Honda NOVA DASH 125 กับกาลเวลาที่ไม่สามารถฆ่าได้

 

"30 ปีบริบูรณ์" กาลเวลาก็ยังไม่สามารถฆ่าได้ สำหรับ Honda Nova Dash 125 หนึ่งในรุ่นรถมอเตอร์ไซค์ที่ประสบความสำเร็จรุ่นหนึ่งของไทย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความนิยมของผู้คน ยอดขายที่เป็นเป็นกอบเป็นกํา ตลอดจนเรื่องของสมรรถนะที่ไม่ธรรมดา ซึ่งเรื่องราวทั้งหมดเริ่มในวันที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2536 กับการแจ้งเกิดรถจักรยานยนต์สปอร์ตกึ่งครอบครัวรุ่นนี้อย่างเป็นทางการ

ปัจจุบันความนิยมของ Honda Nova Dash 125 ก็ยังคงอยู่เหมือนเดิม เรายังสามารถเห็นรถมอเตอร์ไซค์รุ่นนี้ถูกขับขี่ในงานกันอยู่เยอะพอสมควร แถมยังไม่นับบรรดาเหล่าวัยรุ่นทั้งหลายที่หาซื้อมาเก็บสะสมประดับบารมีในวงการชาวแว๊นสองล้อ ซึ่งใครที่อยู่วงการขาซิ่งไม่มีทางจะไม่รู้จักอย่างแน่นอน

สปอร์ตกึ่งครอบครัวเป็นชื่อเรียกแบบทางการ แต่ชื่อเรียกอีกอย่างของรถมอเตอร์ไซค์ประเภทนี้ก็คือ "กะเทย" เนื่องจากความครึ่งๆ กลางๆ ในการออกแบบนั่นละ โดยรถประเภทนี้จะมีความเร็วแรงเหมือนกับรถผู้ชาย แต่ในส่วนดีไซน์การออกแบบจะค่อนไปทางรถแม่บ้านบังลม สิ่งนี้เองทำให้รู้สึกว่า จะเป็นรถผู้ชายก็ไม่ใช่ จะเป็นรถผู้หญิงก็ไม่ใช่ ผลสุดท้ายก็มีคนตั้งว่าเป็นรถกะเทยนั้นเอง


Honda Nova Dash 125 ถือว่าเป็นการรับไม้ต่อจากรุ่นพี่ในตระกูล Nova อย่าง Honda Nova S ที่เวลานั้นตกเป็นรองคู่แข่งหลายค่ายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพราะอายุโมเดลที่ทำการตลาดมายาวนานตั้งแต่ปี พ.ศ. 2530 ถึงแม้บริษัทจะมีการปรับแก้รุ่นย่อยใหม่ อัพเกรดเครื่องยนต์ใหม่ ตลอดจนปรับเพิ่มอุปกรณ์ต่างๆ แล้วก็ตาม แต่เรื่องของความสดใหม่ก็ยังไม่สามารถสู้กับรถมอเตอร์ไซค์รุ่นหลังๆ ที่ออกมาแข่งขันได้

การมาของ Honda Nova Dash 125 ในช่วงเวลานั้น พูดได้เต็มปากว่า มันเป็นรถสปอร์ตกึ่งครอบครัวที่ดีที่สุดในเวลานั้น ซึ่งเรื่องนี้มาจากการที่ทางบริษัทฮอนด้าได้แก้ไขจุดอ่อนในเรื่องต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับมอเตอร์ไซค์โมเดล Nova นั่นเอง อย่างไรก็ตามความนิยมของรถมอเตอร์ไซค์ในตระกูล Nova ก็มีมาก่อนที่จะเกิด Nova Dash อยู่แล้ว โดยนับตั้งแต่บริษัทเริ่มลุยตลาดรถสปอร์ตกึ่งครอบครัวครั้งแรกด้วย Nova S ก็ไม่มีค่ายรถมอเตอร์ไซค์ไหนสามารถล้มแชมป์ยอดขายสะสมในแต่ละปีได้เลย


ทั้งนี้ในปี พ.ศ. 2535 ได้มีการเปิดเผยยอดขายรถมอเตอร์ไซค์ในประเทศไทยออกมา โดยปีนั้นมียอดขายทั้งหมดอยู่ประมาณ 828,000 คัน และสามารถแยกออกมาเป็นรถสปอร์ตกึ่งครอบครัวถึง 385,000 คัน ซึ่งรถมอเตอร์ไซค์ตระกูล Nova สามารถขายไปได้ถึง 190,000 คัน เรียกได้ว่า ยอดจำหน่ายครึ่งหนึ่งของรถสปอร์ตกึ่งครอบครัวได้ตกเป็นของ Honda

หากย้อนกลับไปถึงจุดเริ่มต้นของ Honda ตั้งแต่ Nova S ไปจนถึงรุ่นสุดท้ายที่เปิดตัวก็คือ Nova RS Super ทางบริษัทสามารถทำยอดขายสะสมไปได้ทั้งหมด 720,000 คัน โดยสามารถกินส่วนแบ่งทางการตลาดไปได้ถึง 50% ในตลาดรถสปอร์ตกึ่งครอบครัวอย่างที่ไม่มีใครสู้ได้ แต่เมื่อถึงระยะเวลาที่เหมาะสม ทางบริษัทก็ได้ส่ง Honda Nova Dash 125 เข้ามาเสริมทัพเพิ่มเติมในตลาดนี้

Honda Nova Dash 125 มันไม่ได้มาแทน Nova ที่เป็นรถสปอร์ตกึ่งครอบครัวเจเนอเรชันแรกแบบเต็มๆ โดยทางบริษัทก็ยังเลือกทำการตลาดควบคู่กันไปอีกประมาณ 1 ปี ก่อนที่จะยกเลิกการผลิตไปในที่สุด ซึ่งบริษัทได้จัดวางให้ตลาดของ Honda Nova Dash 125 มีความพิเศษขึ้นไปอีกระดับ ผู้ซื้อจำเป็นต้องจ่ายเงินแพงกว่า หากต้องการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์รุ่นนี้

เรื่องของสมรรถนะ และเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ถูกใส่เข้ามาใน Honda Nova Dash 125 ทั้งหมดนี้ก็เพื่อให้มันเป็นที่สุดในเวลานั้น มันก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า มันจะสวนทางกับ ‘ราคา’ อย่างแน่นอน บริษัทไม่สามารถทำราคาให้ถูกกว่าความเป็นจริงแน่นอน ทำให้บริษัท Honda ยังคงต้องมี Nova ไว้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกนั้นเอง 

Honda Nova Dash 125 จะมีให้เลือก 2 รุ่นย่อย โดยความแตกต่างกันเพียงเรื่องเกียร์เท่านั้น

รุ่น R (ราคา 43,500 บาท) เกียร์ 5 สปีด (คลัทช์แบบออโตเมติก)

รุ่น RS (ราคา 46,000 บาท) เกียร์ 6 สปีด (คลัทช์มือปกติ)

*เทียบกับ Nova รุ่น R ที่ขายอยู่ในช่วงเวลาเดียวกัน มีราคาจำหน่ายที่ 36,500 บาท

สิ่งที่ทำให้ Honda Nova Dash 125 เหนือกว่าคู่แข่งคือ ‘เครื่องยนต์’ ที่มาพร้อมเครื่องยนต์ 2 จังหวะ 1 ลูกสูบ ระบายความร้อนด้วยน้ำ เคลมแรงม้าสูงสุด 22 แรงม้า ที่ 9,000 รอบ/นาที และแรงบิดสูงสุดที่ 1.83 กิโลกรัม-เมตร ที่ 8,000 รอบ/นาที จ่ายน้ำมันด้วยคาร์บูเรเตอร์ KEIHIN PE 24

ทั้งนี้ในปี พ.ศ.2536 ท้องตลาดเวลานั้นก็ไม่มีรถสปอร์ตกึ่งครอบครัวรุ่นไหนที่มีเครื่องยนต์ 125 ซีซี. จำหน่ายในท้องตลาด และเทคโนโลยีระบายความร้อนด้วยน้ำ (หม้อน้ำ) ก็มีเพียงแค่ใน Yamaha ZR120 รุ่นเดียว แต่รถรุ่นนี้ก็ดันมีปัญหาเรื่องการสั่นมากๆ จนไม่ได้รับความนิยมไปในที่สุด

เท่ากับว่าใครที่กำลังมองหารถสปอร์ตกึ่งครอบครัวที่มีความเร็วความแรงที่สุด แบบไม่ติดเรื่องงบประมาณแล้วล่ะก็ ตัวเลือกที่ดีที่สุดในเวลานั้นก็จะเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก Honda Nova Dash 125 นั่นเอง โดยเฉพาะเรื่องความเร็วแรงไม่ใช่สิ่งที่คิดไปเองอีกด้วย เพราะกาลเวลาได้เป็นตัวทดสอบเรื่องนี้ไปแล้วตลอดระยะเวลา 30 ปี ไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันในสนาม หรือบนท้องถนนก็ตาม

Honda Nova Dash 125 ถูกยกให้เป็นหนึ่งในไอคอนของยุค 90’s อย่างแท้จริง เมื่อใครก็ตามที่คิดถึงรถมอเตอร์ไซค์ที่อยู่ในความทรงจำสักรุ่น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของดีไซน์การออกแบบที่ถูกใจคนส่วนใหญ่ เรื่องของสมรรถนะการขับขี่ที่ดีในหลายๆ ด้าน และก็ยังเป็นหนึ่งในรุ่นรถมอเตอร์ไซค์ที่ขายดีของบริษัทอีกด้วย เรียกได้ว่า คนซื้อขับใช้งานกันทั่วบ้านทั่วเมือง ไม่ว่าจะอยู่ตำบลไหน อำเภอไหน จังหวัดไหนของไทยก็ตาม ถึงกับว่ามีคนเอาไปเปรียบเปรย หรือแต่งเพลงว่า "รักแท้แพ้แดช"

สำหรับรถสปอร์ตกึ่งครอบครัวของบริษัท Honda ทุกรุ่นที่จำหน่ายในไทย จะถูกให้รวมอยู่ภายใต้ตระกูล Nova ทั้งหมด ซึ่งแต่ละรุ่นถ้าพูดชื่อไปใครก็ร้องอ๋ออย่างแน่นอน แต่หากไม่ร้องอ๋อ ก็น่าจะคุ้นตาอยู่บ้างเมื่อได้เห็นรถคันจริง โดยสามารถไล่เรียงตั้งแต่ Nova-S, RS, R, RS Super / Nova Dash RS, R / Nova Tena และ Nova Sonic ที่เป็นโมเดลสุดท้าย ก่อนที่บริษัท Honda จะเลิกทำตลาดรถสปอร์ตกึ่งครอบครัวในไทยไปตามกระแสความนิยมที่ถดถอยลง

อย่างไรก็ตามก่อนที่กระแสความนิยมจะหมดไป ตระกูลรถมอเตอร์ไซค์ Nova ก็สามารถสร้างประวัติในไทยด้วยยอดขายสะสมทะลุ 1 ล้านคันเป็นครั้งแรกในไทยเลยก็ว่าได้ ซึ่งเรื่องราวนี้เกิดขึ้นในช่วงปี พ.ศ. 2538 และทางบริษัทก็ทำ Dash SP1 ที่เป็นรุ่นพิเศษออกมาจำหน่ายเพิ่มเติมอีกด้วย โดยผลิตเพียงแค่ 10,000 คันเท่านั้น

"ราชารถกะเทย" ถือว่าเป็นนิยามสั้นๆ ที่ผมยกให้กับ Honda Nova Dash 125 แม้สุดท้ายในท้องตลาดจะมีรถที่เครื่องยนต์ที่ใหญ่กว่า มีเทคโนโลยีที่ใหม่กว่าออกมาแข่งขันด้วยก็ตาม ซึ่งในแง่สมรรถนะก็คงต้องตกเป็นรองของใหม่เป็นเรื่องธรรมดา แต่ก็ไม่มีสิ่งใดที่สามารถทำให้ Honda Nova Dash 125 เสื่อมความนิยมลงไปได้เลย ทุกอย่างมันถูกพิสูจน์ด้วยกาลเวลาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ตลอดระยะเวลา 30 ปีที่ผ่านมา ปฏิเสธไม่ได้ว่า ความยอดเยี่ยมของรถไม่ได้เสื่อมคลายลงไปเลยแม้แต่น้อย

แสดงความคิดเห็น (0)
ใหม่กว่า เก่ากว่า