เพลงเบิร์นหูฟัง ลำโพง ที่ควรมี...


สืบเนื่องจากบทความตอนที่แล้วใน “เบิร์นลำโพง หูฟังให้ดี…ทำยังไง?” ที่กล่าวถึงวิธีการเบิร์นลำโพง และหูฟังที่เราได้มาใหม่ ให้เสียงดีขึ้นก่อนฟังหรือใช้งานจริง ซึ่งลูกค้าและลูกเพจหลายท่านได้สอบถามเข้ามาถึงอัลบั้ม ไฟล์เพลงที่เหมาะจะใช้เบิร์นลำโพง หรือหูฟัง ซึ่งจริงๆแล้วต้องบอกว่าจะใช้อัลบั้มเพลงไหนก็ไม่มีถูกไม่มีผิด 100% เพียงแต่ว่าเพลงที่ใช้เบิร์นควรจะต้องเป็นไฟล์ที่ชัด และมีคุณภาพในระดับนึง (อย่างน้อยควรเป็นไฟล์ความละเอียดสูง หรือ Lossless ไม่แนะนำให้ใช้เป็น Mp3 ทั่วไป)

ไฟล์สำหรับเบิร์นหูฟังหากแบ่งหลักๆเลยจะมี 2 แบบ

1. ใช้เป็นไฟล์เพลงที่มีความละเอียดสูง ซึ่งก็คือเป็นไฟล์เพลงที่เราฟังกันทั่วไป (ควรเป็นไฟล์ที่อัดมาดี) ซึ่งจุดเด่นของการเบิร์นโดยเพลงก็คือสามารถเปิดเบิร์นได้ต่อเนื่องเรื่อยๆเป็นเวลานาน เช่นตอนที่เรานอนก็สามารถเปิดให้เบิร์นต่อเนื่องได้ทั้งคืนโดยไม่เป็นอันตรายกับลำโพง หรือหูฟัง
2. ใช้เป็นไฟล์สำหรับเบิร์นโดยเฉพาะ โดยส่วนใหญ่จะเป็นไฟล์ที่ไล่ย่านความถี่ หรือใช้เสียง Noise เพื่อช่วยให้เบิร์นได้ดี ซึ่งต้องบอกว่าข้อดีของไฟล์ประเภทนี้คือจะเบิร์นลำโพง หรือหูฟังได้ “ เข้าที่เข้าทาง” ไวกว่าการใช้ไฟล์เพลง แต่การเบิร์นโดยใช้งานไฟล์เบิร์นแบบนี้จะต้องมีการใช้งานอย่างเคร่งครัดตามคำแนะนำ เช่น ไฟล์นี้จะต้องเปิด 5-6 ชั่วโมง และพักอย่างน้อย 2 ชั่วโมงก่อนเบิร์นต่อ เป็นต้น สาเหตุที่ต้องเคร่งครัดก็เพราะว่าโดยส่วนใหญ่ไฟล์พวกนี้มักจะ “เค้น” ลำโพงหรือหูฟังค่อนข้างมาก ถ้าเปิดต่อเนื่องเป็นเวลานานจะทำให้หูฟังหรือลำโพงของเราเสียหายได้

    ซึ่งในบทความนี้ อาทวันคอมจึงจัดทำบทความแนะนำเพลงเบิร์นทีเป็นอัลบั้มหรือไฟล์เพลงที่อัดเสียงออกมาได้ดี เหมาะสมจะใช้เป็นไฟล์สำหรับเบิร์นหูฟังหรือลำโพงของเรา มาแบ่งปันก่อนนะครับครับ (ไฟล์เบิร์นโดยเฉพาะรอติดตามตอนต่อไปนะครับ)

Round Up!!

หนี่งในอัลบั้มเพลง Classic สุดอมตะ ที่หากเปิดฟังแล้วจะต้องมีเพลงที่คุ้นหูอยู่อย่างแน่นอน Round Up เป็นวงดนตรีใหญ่ที่ประกอบไปด้วยเครื่องดนตรีหลายชิ้น ทำให้การเบิร์นด้วยอัลบั้มนี้จะทำให้ได้ครบในทุกย่านเสียง หากหลับตามฟังจะนึกถึงพวก Red Neck หรือคาวบอยนั่นเองโดยจะมีบทเพลงที่น่าจะคุ้นหูของใครหลายๆคน ไม่ว่าจะเป็นเพลง Magnificent Seven หรือ William Tell Overture ซึ่งนับว่าเป็นอัลบั้มที่เหมาะกับการเบิร์นแล้วยังเป็นแผ่นเพลงที่ควรค่าแก่การเก็บรักษา เอามาฟังกี่ครั้งก็ไม่เบื่อครับ

Antonio Vivaldi - The Four Seasons

อีกหนึ่งอัลบั้มเพลงคลาสสิคที่น่าจะคุ้นหูของใครหลายๆคนไม่แพ้อัลบั้มแรก โดยในอัลบั้มจะแบ่งเป็น 4 ส่วนแยกตามชื่อฤดู ได้แก่ Spring, Summer, Autumn, Winter โดยจะมี Key เสียงและอารมณ์ของเพลงแปรเปลี่ยนไปตามฤดู โดยบทเพลงที่น่าจะคุ้นหูของใครหลายๆคนได้แก่ Allegro ของ Spring ที่พอฟังปุ๊บ หลายๆคนจะต้องร้อง อ๋อกันเลยทีเดียว ถือว่าเป็นอัลบั้มเพลงคลาสสิค ที่ควรนำมาเปิดสลับในการเบิร์นหูฟังหรือลำโพงของคุณอีกหนึ่งอัลบั้ม

The Greatest Basso

เป็นเสียงเพลงจีนที่หลายคนอาจจะได้ยินกันมาบ้าง อย่างเพลง The Moon Represent My Heart ในอัลบั้มที่เราอาจจะได้ยินพ่อแม่เปิดตอนเด็กๆ The Greatest Basso ถูกขับร้องโดย Zhao Peng ที่เป็นนักร้องเสียงทุ้มที่มีเสน่ห์อย่างมาก เสียงเป็นเสียงร้องที่อิ่ม มีมวลและพลัง หากหลับตาฟังจะทำให้คุณเคลิ้มหลับอย่างไม่รู้ตัวอย่างแน่นอน

Jazz at Pawnshop

เป็นหนึ่งในอัลบั้ม Jazz ที่คนเล่นเครื่องเสียง จะต้องมีติดไว้อย่างแน่นอนสำหรับ Jazz at Pawnshop ที่เป็นเพลง Jazz ในแบบที่ฟังง่าย จุดเด่นของอัลบั้มนี้คือความสดของเพลง ว่ากันวันอัลบั้มนี้อัดสดในบาร์กันเลย ทำให้ได้บรรยากาศของเพลงอย่างเสียงวอร์มเครื่องดนตรี หรือเสียงปรบมือ หัวเราะของคนฟัง ให้ความรู้สึกเหมือนเรากำลังฟังดนตรีสดอยู่ร้านเบียร์ หรือบาร์ที่ต่างประเทศกันเลย

Calvin Harris - 18 months songs

อาจจะดูแหวกแนวจาก 4 อัลบั้มแรกมากทีเดียว ซึ่งสาเหตุที่เราแนะนำเพลง EDM, Techno ให้นำมาเปิดสลับในการเบิร์นด้วยก็เพราะว่าเพลงพวกนี้เกิดจากการ Mixed หรือทำเสียงในห้องอัด ซึ่งอาจจะมีย่านความถี่บางย่าน ที่เครื่องดนตรี หรือเสียงร้องของคนธรรมดาไม่สามารถทำได้ ซึ่งการเบิร์นด้วยเพลงประเภทนี้นอกจากจะครอบคลุมย่านเสียงได้มากขึ้นแล้ว ยังให้ความสนุก หรือเพลิดเพลินในการฟังเพลงอีกด้วย เรียกได้ว่าเปิดทีนี่อยากลุกขึ้นมาเต้น หรือออกกำลังกายกันเลยทีเดียว

แนวเพลงของคุณเอง


ว่ากันว่า หากลำโพงหรือหูฟังถูกเบิร์นด้วยเสียงเพลงแนวไหน ก็จะถ่ายทอดเสียงแนวนั้นได้ดี (ให้นึกภาพเหมือนกับการฝึกร้องเพลง ถ้าให้หูฟังหรือลำโพงของเราฝึกแนวเพลงไหนบ่อยๆ ก็จะทำได้ดีในระยะยาว) ซึ่งแน่นอนว่านอกจากเราจะเบิร์นความถี่จากอัลบั้มเพลงด้านบนแล้ว ก็ควรจะแทรกแนวเพลง หรืออัลบั้มเพลงที่เราชอบฟังเข้าไปใน Playlist การเบิร์นของเราด้วย และแน่นอนว่าควรจะเป็นไฟล์ที่ชัด หรือมีความละเอียดระดับ Lossless ขึ้นไปเช่นกัน

พอจะได้ไอเดียร์เรื่องอัลบั้มการเบิร์นลำโพงกันแล้วใช่ไหมครับ อย่าลืมว่าการเบิร์นลำโพงนั้นนอกจากจะมีวิธีการที่ถูกต้องแล้ว ไฟล์ที่ใช้เบิร์นก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน ถ้าเราใช้ไฟล์ที่ดี เวลาหูฟังหรือลำโพงเบิร์นเสร็จก็จะให้เสียงที่ดีกว่าการเบิร์นด้วยไฟล์ที่ไม่ชัดครับ ซึ่งแน่นอนว่าการจะเลือกอัลบั้มไหนมาใช้เบิร์นนั้นไม่มีถูกหรือผิด 100% ดังนั้นหากใครมีอัลบั้มเพลงไหนที่ชอบเป็นพิเศษและไฟล์เพลงมีคุณภาพก็สามารถนำมาเบิร์นได้เลยนะครับ
แสดงความคิดเห็น (0)
ใหม่กว่า เก่ากว่า