5 วิธีประหยัดน้ำมัน แก็ส และเงินในกระเป๋าของเรา

 


ในขณะที่น้ำมันก็แพง แก๊สก็ปรับขึ้นราคา เรามาหาวิธีฉลาดๆในการขับขี่เพื่อช่วยประหยัดเงินในกระเป๋ากันดีกว่า ว่าแล้วก็มาเริ่มกันเลยนะครับว่ามีวิธีการอะไรบ้างที่จะช่วยพวกเราประหยัดกันได้มากขึ้นวิธีที่ 1 ดับเครื่องยนต์เมื่อรถไม่เคลื่อน น้อยคนนักที่จะเห็นว่าเขาดับเครื่องยนต์ ที่เห็นชัดนั้นก็ไม่พ้นรถตุ๊กๆ ทั้งหลาย แต่เทคนิคนี้อาจจะไม่ขั้นสูงมากนัก ทว่าก็มีการศึกษาวิจัยมาแล้วว่าการดับเครื่องยนต์ช่วยให้ประหยัดเงินในกระเป๋ามากขึ้น จนรถยนต์รุ่นใหม่หลายรุ่นมีระบบดับเครื่องยนต์อัตโนมัติช่วยสนับสนุนในเรื่องการประหยัดน้ำมัน

วิธีที่ 2 หลีกเลี่ยงหลุมบ่อต่างๆ ไม่เชื่อก็ต้อง ว่าการขับรถให้ประหยัดนั้น สิ่งหนึ่งนอกจากการเดินคันเร่งเรื่อยๆ ขับชิวๆ ช้าๆ แล้ว สภาพพื้นถนนที่เป็นหลุมบ่อ ถือเป็นอุปสรรคสำคัญในการขับรถให้มีความประหยัดมากยิ่งขึ้น ดังนั้น ถ้าเป็นได้ควรหลีกลี่ยงหลุมต่างๆหรือผิวจราจรที่ไม่ราบเรียบ เพราะการขับรถผ่านถนนที่เป็นหลุมเป็นบ่อนั้นต้องทำให้เราต้องแตะเบรค และเร่งอยู่บ่อยๆ ทำให้เครื่องยนต์ทำงานไม่สม่ำเสมอนั่นเอง แต่หากต้องใช้เส้นทางดังกล่าวเป็นประจำ อาจจะลองหาเส้นทางเลี่ยงที่ไกลกว่าเดิมไม่มากนักน่าจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า

วิธีที่ 3 จำให้ดี แรงเฉื่อยช่วยคุณได้ มีคนจำนวนน้อยมากที่รู้จักแรงเฉื่อย แรงเฉื่อยเกิดขึ้นหลังจากที่เราไม่ได้มีการเร่งให้เครื่องยนต์ทำงานแล้ว แล้วปล่อยให้รถวิ่งไปต่อไป แรงเฉื่อยมีประโยชน์อย่างไร บางครั้งเราอาจเคยเห็นหลายๆคน ทั้งๆที่ข้างหน้าเป็นแยก หรือไฟแดง แต่ก็ยังเร่งเครื่องยนต์เพื่อไปเบรคใกล้ๆ ซึ่งหากลดคันเร่งลงแล้วปล่อยให้รถไหลไปก็ได้ (ในระยะที่เหมาะสม ไม่ใช่ปล่อยให้ไหลเป็นกิโลจนทำให้ขวางทางรถด้านหลังและก่อให้เกิดการจราจรติดขัด) วิธีการนี้จะช่วยประหยัดทั้งน้ำมันและลดการเบรคที่กระชั้นชิดลง ได้ประโยชน์สองต่อคือ อัตราการสึกหรอของผ้าเบรคก็จะลดลงด้วย นอกจากนั้นยังช่วยลดโอกาสเกิดอุบัติเหตุได้ทั้งต่อคันที่อยู่ข้างหน้าและข้างหลัง ประโยชน์เห็นๆ

วิธีที่ 4 เหยียบเผื่อเมื่อขึ้นทางชัน หลายครั้งที่เราตะลุยต่างจังหวัด อาจจะต้องเจอทางลาดชัน โดยเฉพาะเขา ซึ่งเป็นอุปสรรคสำคัญในการทำอัตราประหยัด แต่กระนั้นก็ยังมีวิธีพิชิตมันได้ เพียงแค่ใช้แรงบิดให้เป็นประโยชน์เหยียบส่งลงเขาเพื่อใช้ โมเมนตัมของรถในการเพิ่มความเร็ว ทำให้ไม่จำเป็นต้องเร่งมากในการขึ้นเขา (วิธีการนี้ควรใช้วิจารณญาณ และความชำนาญในเส้นทางประกอบด้วยนะครับ)

วิธีที่ 5 ได้เวลามองพลังงานทางเลือก ถ้าหากทำทุกอย่างแล้ว เงินในกระเป๋ายังประหยัดไปไม่มากกว่านี้ สิ่งสำคัญต่อมาอย่างสุดท้ายคงต้องมองในเรื่องของพลังงานทางเลือก เช่นการเปลี่ยนมาใช้เชื้อเพลิง CNG หรือ LPG และหากคุณวางแผนที่จะเปลี่ยนรถคันใหม่อยู่แล้ว อย่าลืมมองหารถยนต์ที่รองรับเชื้อเพลิงได้หลายประเภทเช่น เชื้อเพลิง E20, E85 หรือ รถยนต์ไฮบริด ได้ ก็จะช่วยให้คุณประหยัดยิ่งขึ้น
ทั้งหมด 5 ข้อที่กล่าวมานี้ บางข้อนั้นอาจต้องใช้เวลาในการปรับพฤติกรรมการขับขี่พอสมควร แต่เชื่อแน่ว่าจะสามารถช่วยให้คุณประหยัดเงินในกระเป๋าได้อย่างแน่นอน และที่มากกว่านั้นคุณยังช่วยประหยัดพลังงานช่วยประเทศของเราได้อีกด้วย
แสดงความคิดเห็น (0)
ใหม่กว่า เก่ากว่า